วิตามินพี หรือที่รู้จักกันในชื่อ Bioflavonoids จัดเป็นวิตามินที่ละลายได้ในน้ำ ประกอบด้วยสารที่มีสีสดกลุ่มหนึ่ง ซึ่งพบมากในผักและผลไม้โดยเฉพาะผลไม้รสเปรี้ยว จะเห็นคู่กับ วิตามินซี เสมอ แต่จะไม่พบในวิตามินที่สังเคราะห์ขึ้นมา ประโยชน์ของวิตามินพีจะช่วยในเรื่องการดูดซึมวิตามินซี ทำให้การทำงานของวิตามินซีมีประสิทธิภาพดีขึ้น อาการขาดวิตามินพีจะคล้ายกับอาการขาดวิตามินซี โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องของอาการที่มีเลือดออก เช่น เลือดออกตามไรฟัน เพื่อให้วิตามินมีประสิทธิภาพในการทำงานที่ดี ควรรับประทานควบคู่กับวิตามินซี เพื่อจะได้ช่วยส่งเสรมการทำงานของวิตามินทั้งสอง เพื่อก่อให้เกิดประสิทะภาพสูงสุด
ข้อมูลทั่วไป
ายในน้ำ ระยะหลังจะมีการเรียกชื่อวิตามินพี ว่าเป็น Bioflavanoid ซึ่งจะเห็นร่วมกับวิตามินซี เสมอ แต่ในวิตามินซีสังเคราะห์จะไม่เจอวิตามินพี
ประโยชน์ต่อร่างกาย
ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของวิตามินซี และช่วยเพิ่มการดูดซึมวิตามินซี ช่วยให้ผนังหลอดเลือดฝอยแข็งแรง ลดการอักเสบ ลดการมีไข้ รวมทั้งช่วยช่วยป้องกันเลือดออกเช่นที่เหงือก
แหล่งที่พบ
มะนาว ส้มโอ ลูกพลับ องุ่น แอพริคอท ข้าวสาลีกล้อง เชอรี่ พริกหวาน มะเขือเทศ มะละกอ บรอคโคลี่ แคนตาลูป โดยเฉพาะแก่นสีขาวตรงกลางของผลไม้รสเปรี้ยว ดังที่กล่าวมาข้างต้น
ผลของการขาด
จะมีอาการคล้าย ขาดวิตามินซี พบเลือดออกง่าย มีรอยจ้ำดำใต้ผิวหนัง เนื่องจากเส้นหลอดเลือดฝอยแตกง่าย
ข้อมูลอื่นๆ
การดูดซึม
- การดูดซึมจะเริ่มตั้งแต่กระเพาะจนถึงลำไส้ และเข้าสู่กระแสโลหิตทันที ส่วนที่เหลือ หรือส่วนเกิน จะถูกขับออกทางเหงื่อและปัสสาวะ
- วิตามินรวม เกลือแร่ แคลเซียมและแมกนีเซียม หรือสารที่ส่งเสริมการใช้วิตามินซี ซึ่งจะทำให้มีผลดีต่อวิตามินพีด้วย รวมทั้งวิตามินซี
- สุรา บุหรี่ แอสไพริน โซดาสำหรับทำขนม ฮอร์โมน เอสโทรเจน ซัลฟาโฟนาไมค์ ยาพวกคอร์ติโซน เป็นต้น
ขอบคุณแหล่งที่มา : http://wich246.blogspot.com/2008/02/blog-post.html
http://hubpages.com/hub/Benefits-of-Bioflavonoids
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น