เคล็ดลับน่ารู้ เห็ด อาหารมหัศจรรย์


เห็ด เป็นสิ่งมีชีวิตชั้นต่ำ พบทั้งในน้ำ บนบกและอากาศ ลักษณะคล้ายสาหร่ายแต่ไม่มีคลอโรฟิลล์ เป็นเส้นใยเล็กๆ ซึ่งแต่ละเส้นเรียกว่า “ไฮฟา” เส้นเหล่านี้มักอยู่รวมกันเป็นกระจุก (ไมซีเลียม) บางชนิดมี เซลล์เดียว เช่น ยีสต์บางชนิดรวมเป็นดอกเห็ด เนื่องจากไม่มีคลอโรฟิลล์มันจึงต้องอาศัย การย่อยสลาย อาหารจากภายนอก ได้แก่ อินทรียวัตถุทั่วไป อย่างไรก็ตาม บางชนิดอาจดำรงชีวิตแบบปรสิต หรืออยู่รวม กับสิ่งมีชีวิตอื่น โดยอาศัย ประโยชน์ซึ่งกันและกัน เช่น ไลเคนส์ (เห็ดราอยู่ร่วมกับสาหร่าย)

ปัจจุบันเห็ดที่เรา นิยมรับประทานกันมีอยู่มากมาย หลายชนิด มีทั้งแบบสด บรรจุกระป๋อง หรือแม้แต่ เห็ดตากแห้ง ความนิยมในการรับประทานมีมากขึ้นเรื่อยๆ ด้วย รูปแบบและรสชาติเฉพาะตัวที่แตกต่าง จากอาหารประเภท พืชผักด้วยกัน รวมทั้งการที่คนหันมานิยมรับประทานอาหาร แบบมังสวิรัติกันมากขึ้นก็ ทำให้เห็ดถูกนำมาใช้ปรุงอาหาร แทนเนื้อสัตว์มากขึ้นตามไปด้วย มีงานวิจัยหลายชิ้นที่ยืนยัน ว่าเห็ดมี คุณสมบัติป้องกันโรคได้

ใน ประเทศจีน และญี่ปุ่น นิยมนำเห็ดมาปรุงเป็น น้ำแกง น้ำชา ยาบำรุงร่างกาย และยารักษาโรคต่างๆ มีการ ทำวิจัยเกี่ยวกับเห็ดมากว่า 30 ปี และที่ประเทศญี่ปุ่นได้มี การทดลองนำเห็ดหอมมาสกัด พบว่าใน เห็ดหอมให้น้ำตาล โมเลกุลขนาดใหญ่ ที่เรียกว่า เบต้ากลูแคนส์ ถึง 2 ชนิด ซึ่ง ช่วยทำหน้าที่กระตุ้นระบบ ภูมิคุ้มกันต่อสู้กับการติดเชื้อและ ชะลอการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็ง เมื่อใช้ร่วมกับการทำ เคมีบำบัดก็ พบว่าก้อนมะเร็งมีขนาดลดลง และอาการข้าง เคียงจากการทำเคมีบำบัดก็เกิดขึ้นน้อยลงด้วย ขณะนี้ทีม วิจัย ในญี่ปุ่นกำลังมองหาความเป็นไปได้ในการใช้ สารสกัดจากเห็ดหอมมา บำบัดผู้ป่วยที่ติดเชื้อเอดส์ และยังพบ อีกว่าสารสกัดจากเห็ดหอมช่วยลดปริมาณไขมันในเลือด และระดับโคเลสเตอรอลให้กับร่างกายได้อีกด้วย

เห็ดที่นัก วิทยาศาสตร์นิยมเอามาวิเคราะห์เพื่อการวิจัยนั้นส่วนใหญ่ เป็นเห็ดชนิดที่คนมักนำมาปรุง อาหารและหาได้ง่าย เช่น เห็ดเข็มทอง เห็ด หอม เห็ดกระดุมหรือแชมปิญอง เห็ดนางรม เห็ดนางฟ้า เห็ดฟาง เห็ดโคน เห็ดหูหนู หรือ เห็ดหลินจือ และเมื่อเร็วๆ นี้ มีผลการศึกษาในสหรัฐอเมริกา พบว่าเห็ดแชมปิญอง มีบทบาทช่วยในการรักษาและป้องกันการเกิดมะเร็ง เต้านมมากที่สุด เมื่อเทียบกับเห็ดรับประทานได้ชนิด อื่นๆ

ขอบคุณแหล่งข้อมูล : http://www.thaihealth.or.th

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น